Triệt quyền đạo trong tinh thần võ Việt

Là người đầu tiên nghiên cứu và đưa môn phái Triệt quyền đạo về giảng dạy cho các môn sinh, võ sư Bùi Trọng Quốc Quân cho biết: “Ở Việt Nam cũng như trên thế giới Triệt quyền đạo được biết đến qua người sáng lập ra môn phái đó chính là Lý Tiểu Long ..."

Tại Hà nội cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước, Triệt quyền đạo được nhiều người biết đến, tuy nhiên còn rất ít người luyện tập và nghiên cứu. Người tập luyện Triệt quyền đạo đòi hỏi sự kiên trì, rèn luyện cả tâm, trí và đức. Khi bắt đầu vào tập Triệt quyền đạo, môn sinh sẽ thắt đai đen, sau 6 tháng thì được lên đai xanh, sau 5 năm rèn luyện sẽ được lên đai nâu, rồi đến đai vàng và cuối cùng là đai đỏ (khoảng 10 năm) thì được thăng cấp võ sư.

Nghi thức chào của các môn sinh Triệt quyền đạo Việt Nam.

Võ sư Bù Trọng Quốc Quân với một lối đánh đặc trưng của Triệt quyền đạo.

Đối võ sư Quân lúc tập luyện cũng phải như khi đang thực chiến.

Kỹ thuật quăng, quật của Triệt quyền đạo đã được võ sư Quân sáng tạo thêm cho phù hợp với người Việt Nam.

Kỹ thuật bay người vượt chướng ngại vật của Triệt quyền đạo.

Đấm móc, một kỹ thuật đặc trưng của Triệt quyền đạo.

Côn nhị khúc là một binh khí có uy lực tuyệt vời trong chiến đấu.

Võ sư Quân hướng dẫn môn sinh kỹ thuật đỡ đòn.

Các môn sinh luyện tập kỹ thuật đối kháng.

Triệt quyền đạo không chỉ hấp dẫn nam giới mà còn thu hút cả nữ giới tham gia luyện tập.

Triệt quyền đạo là môn võ trải nghiệm, chứng nghiệm và giác ngộ. Để đến được với Triệt quyền đạo người theo học phải trải qua rất nhiều phương pháp tập luyện, rất nhiều các kỹ chiến thuật khác nhau của các môn phái khác nhau, vì trong Triệt quyền đạo không có sự giới hạn về môn phái, về chiêu thức cũng như về sự thắng hay thua, cương hay nhu. Chính vì vậy mà Triệt quyền đạo là môn võ không có biên giới.

Theo võ sư Quân thì Triệt quyền đạo không có gì là thần bí, nó chỉ là cái đấm cái đá bình thường. Nhưng trong Triệt quyền đạo có thân pháp di chuyển tuyệt vời. Thân pháp ấy cho con người ta sự cân bằng tốt, và khiến đối thủ muốn đánh cũng khó đánh trúng được.

“Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long đều có thể áp dụng cho mọi người, nhưng khi truyền dạy cho các môn sinh ở Việt Nam mình cũng phải có sự thay đổi sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt. Người nặng 80 cân không thể áp dụng chế độ tập luyện như người 50 cân được, đó chính là một trong số nhiều điểm khác biệt của Triệt quyền đạo ở Việt Nam”, Võ sư Quân chia sẻ.

Được thành lập vào năm 2003, cho đến nay Triệt quyền đạo đã phổ biến khá rộng rãi ở Hà Nội với 10 võ đường thu hút hàng trăm môn sinh đến theo học và luyện tập.

Bài: Quỳnh Anh - Ảnh: Thông Hải

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thông báo

Quảng cáo

Video nổi bật