Sự quan trọng của cơ bắp trong võ thuật, phương pháp tập luyện cơ bắp trong võ thuật

Dân võ có nên tập thể hình không? câu hỏi này có lẽ vẫn đề khá nóng đối với dân võ.

Sự quan trọng của cơ bắp trong võ thuật:

Dân võ có nên tập thể hình không? câu hỏi này có lẽ vẫn đề khá nóng đối với dân võ.

Có rất nhiều bạn nói rằng: “tập võ thì không nên đi tập gym”, “tập võ mà tập gym thì người chậm chạp, nặng nề”, “tập gym thì cũng chỉ là bề ngoài”…

Có một ví dụ như này: trên đường đi có hai anh chàng không biết võ và một tên cướp, anh số 1 người to con cao 1m8 nặng 80kg body 6 múi, anh số 2 người que tăm, cao 1m6 nặng 50kg. Nếu các bạn là tên cướp thì các bạn chọn anh số mấy để cướp, dĩ nhiên là sẽ chọn người số 2 phải không! Vậy đó, ra ngoài đường bọn cướp chẳng cần biết bạn có võ hay không, nhưng với thân hình nhỏ con như vậy là bạn đã nằm trong tầm mắt của bọn chúng rồi. Và kể cả bạn có nhỏ con, võ giỏi thật, bạn tự tin rằng ra đường không ai có thể cướp đồ của bạn. Nhưng tại sao phải vậy, tại sao lại tự đặt mình vào thế nguy, tại sao bạn không đi tập gym cơ thể to ra, cơ bắp ra (trừ khi là cơ thể bạn bị một bệnh gì đó mà tập không to được) và lúc này bọn cướp nhìn bạn là đã ngán rồi!

Còn những anh chàng đi tập võ mà nói rằng “tập gym làm gì cho chậm chạp”, thì xin khẳng định đó chỉ là biện minh cho sự lười biếng! Nếu các bạn nghĩ tập gym sẽ chậm thì các bạn xem các võ sĩ boxing hay Lý Tiểu Long, Mike Tyson, Cung Lê, Buakaw,… họ tập thể hình và có chậm không nhé!

 

         Mike tyson

Trong võ thuật, việc bạn sở hữu một thân hình body 6 múi các nhóm cơ ngực, vai, tay, xô, cầu vai, lưng,… đầy đặn thì chẳng khác nào bạn mặc thêm một chiếc áo giáp khi thi đấu. Các võ sĩ để hơn nhau về lực của đòn đánh, ngoài xét những yếu tố về tốc độ, kĩ thuật,.. thì còn một yếu rất quan trọng nữa sức mạnh. Muốn tăng sức mạnh trong đòn đánh thì cơ bắp cực kỳ quan trọng. Một võ sĩ tổng hợp tất cả các năng lực phát sinh từ sự co lại của các bắp thịt để dồn tất cả vào lực đấm. Gom càng nhiều lực từ cơ bắp thì sức mạnh của đòn đánh sẽ tăng lên gấp bội.

Buakaw

Phương pháp tập luyện cơ bắp trong võ thuật

Dân tập gym, đích hướng tới của họ là một cơ thể đẹp, múi nào ra múi đấy, họ hướng tới kích cỡ cơ và khối lượng cơ. Chính vì thế, nên các bài tập sẽ chuyên về từng cơ có sự tách biệt ví dụ một giáo án tập của dân gymer: ngực- vai- tay sau, lưng- xô- tay trước.

Dân võ tập luyện cơ bắp lại khác, đích hướng tới ở đây là sức mạnh và độ bền của cơ. Ngoài các bài tập như dân thể hình, thì dân võ thiên về tập các bài có sự phối hợp nhiều nhóm cơ, ví dụ như các bài hít xà đơn (pull-ups), hít đất (push-ups) các bài tập theo kiểu workout nhiều hơn, hoặc những bài tăng sức bền như lăn bánh xe, leo dây, chạy bền,… ngoài ra dân võ lại ít tập những bài cuốn tạ tay, vì bài này làm giảm tốc độ của đòn đấm. Hoặc nếu tập những bài như dân thể hình mà muốn không chậm thì tập theo phương pháp tập tĩnh trước, tập động sau.

Thông báo

Quảng cáo

Video nổi bật