Triệt Quyền Đạo - con đường tạo nên võ tự vệ tổng hợp (Phần 1)

Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do) là gì? Ở Việt Nam có dạy Triệt Quyền Đạo không? Muốn học võ tự vệ tổng hợp thì làm thế nào? Tất cả những điều đó sẽ được giải đáp trong bài viết này

Triệt Quyền Đạo là một môn võ do võ sư Lý Tiểu Long sáng lập, lấy ý tưởng từ việc kết hợp những cách thức chiến đấu của nhiều môn :Taekwondo, Karate, boxing, kiếm thuật, Judo, Muay Thai…dựa trên nền tảng là Vịnh Xuân.

Với tiêu chí kết hợp các ưu điểm của các môn võ, loại bỏ đi những chiêu thức rườm rà không phù hợp trong thực chiến, Lý Tiểu Long đã biến Triệt Quyền Đạo thành một môn võ mềm dẻo, có tính ứng dụng cao trong tự vệ cũng như khi thi đấu. Bằng tài năng và sự khổ luyện của bản thân, ông đã thực sự chinh phục nền võ thuật thế giới bằng cả thực tế khi lên đài cũng như trong những bộ phim của mình, chính vì thế mà phong cách chiến đấu của ông đã in mạnh trong tâm trí của lớp lớp những thế hệ người yêu thích võ thuật sau này, một tượng đài trường tồn mãi theo năm tháng. 

Lý Tiểu Long - Người sáng lập môn phái Triệt Quyền Đạo

Lý Tiểu Long - Người sáng lập ra môn võ Triệt Quyền Đạo

Triệt Quyền Đạo có gì đặc biệt?

Một trong những hiểu lầm mà nhiều người hay mắc phải đó chính là suy nghĩ Triệt Quyền Đạo phải có những đòn đặc trưng như đá lưu vân, đấm bằng mu bàn tay như Lý Tiểu Long thường dùng, hay là phải có những bài quyền của riêng mình như nhiều môn võ khác. Thực sự thì Triệt Quyền Đạo không phải là một môn võ sáng tạo ra những chiêu thức mới, mà Triệt Quyền Đạo thực chất là một tư tưởng, một lối tư duy võ thuật mang màu sắc của Triết học nhiều hơn là võ học. Đối với Triệt Quyền Đạo, những cái hay của mỗi môn võ sẽ được tổng hợp, loại bỏ đi những cái chưa hiệu quả, đi nặng về hình thức mà đạt hiệu quả thấp trong chiến đấu, chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất mà người dùng có thể áp dụng được ngay và đạt hiệu quả tối ưu trong chiến đấu.

Điển hình là bộ pháp của Triệt Quyền Đạo được tạo ra bởi sự kết hợp của boxing, vịnh xuân, karate, dance sport, võ tự vệ tổng hợp…nó tạo nên một bộ pháp vừa vững chãi, vừa nhanh nhẹn với phương châm như nước, bộ pháp đi song song với đòn đánh, không bị rào cản bởi bất kì thế tấn hay thủ nào, trên mọi địa hình, miễn sao nhanh, hiệu quả và đạt được kết quả cao nhất khi kết hợp với đòn đánh.

>>>Xem thêm: Học võ tự vệ ở Hà Nội với Triệt Quyền Đạo Việt Nam

Thêm vào đó, những đòn đá trong Triệt Quyền Đạo được kế thừa từ những đòn vòng cầu, cắm thẳng, 360, lưu vân của Teakwondo, những đòn chém trụ tàn bạo cùng đòn trỏ chết người của MuayThai, đòn đấm búa nhanh và mạnh của Vịnh Xuân hay những đòn đấm thẳng, swing, móc vô cùng uy lực của kick-boxing.

Đâu chỉ có vậy, Triệt Quyền Đạo còn sở hữu những đòn bẻ khóa khớp được kế thừa từ nhu thuật Aikido, HapKido, Jujitsu, hay những đòn quật vật vốn là sở trường của Judo, bốc vật, những đòn phản công, thoát thân khi ngã, bị vật - một điều rất quan trọng trong võ tự vệ tổng hợp.

Tuy nhiên, bạn có thể đặt ra câu hỏi: vậy bản sắc của Triệt Quyền Đạo ở đâu khi nó nằm lẫn lộn trong một nồi lẩu các đòn đánh của các môn võ khác? Xin trả lời rằng: Cốt yếu của Triệt Quyền Đạo trong cả công lẫn thủ là Triệt, Triệt đòn đánh của đối phương, ngăn cản đối thủ ra đòn, Triệt đi cái sức mạnh mà đối thủ mang vào trong đòn đánh đó để từ đó ta phản lại với một sức mạnh kinh hồn. Do đó, những cái hay nhất và mạnh nhất của môn võ khác được ứng dụng trực tiếp cho môn sinh của Triệt Quyền Đạo nhằm đạt được mục tiêu: “Triệt” hiệu quả nhất. 

Môn võ của thực chiến

Môn võ của thực chiến

Trên thực tế, Triệt Quyền Đạo là tiền thân của MMA, võ tự vệ tổng hợp. Hiện nay, MMA đang lên ngôi như một môn thể thao chiến đấu, không cần biết bạn tập luyện gì, của môn võ nào, tập luyện bao lâu, chỉ cần bạn dành chiến thắng khi lên đài, đạt được vinh quang khi chiến thắng đối thủ, thì đó chính là mục đích duy nhất đối với nguời tập luyện MMA. Vậy bạn thử nhìn lại xem MMA thời nay và Triệt Quyền Đạo thời trước do thầy Lý sáng lập có khác nhau về tôn chỉ không, chắc chắn là không rồi. Nói vui về Triệt Quyền Đạo là: Bằng mọi cách, chúng ta phải đạt được mục đích cao nhất khi tập luyện võ thuật, bất chấp môn phái ta học là gì. Đây cũng chính là tôn chỉ trong chiến đấu, tự vệ thực tế của võ tự vệ tổng hợp. 

MMA có tiền thân là Triệt Quyền Đạo

MMA có tiền thân là Triệt Quyền Đạo

Đó là tư tưởng rất mới lạ của Lý Tiểu Long trong thời kỳ đó – khi mà võ thuật thường mang tính chất đóng kín trong mỗi môn phái: “Triệt Quyền Đạo không có nội quy hay nguyên tắc gì ràng buộc bạn cả, nó chỉ cho bạn hướng để phát triển một cách không hạn chế. Bạn học Tiệt Quyền Đạo để sử dụng và cũng không cần nhớ là mình học môn gì”.

>>>Xem thêm : 5 lý do khiến bạn không thể không học võ tự vệ Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

Thông báo

Quảng cáo

Video nổi bật