Kỹ thuật Rờ - ve trong phòng thủ phản công

Kỹ thuật Rờ - ve là đòn thế được thực hiện bởi động tác quay người và sử dụng lực li tâm để tạo nên sức mạnh của cú đấm. Ngoài ra, động tác quay người còn khiến đối thủ dễ bị bất ngờ, khó phán đoán, cũng như tạo sự an toàn cho người ra đòn.

Rờ - ve là một trong những tuyệt kỹ hiểm hóc nhất từng xuất hiện trong võ thuật đối kháng, tồn tại trong nhiều môn võ như Boxing (cổ – Boxing ngày nay đã cấm đòn rờ ve), Muay Thái, Kickboxing, võ cổ truyền...

Cú đấm này quen thuộc với giới võ thuật Việt Nam thông qua cái tên dân dã : rờ ve (phiên âm từ tiếng Pháp: revers), đặc biệt nổi danh trên các võ đài tự do – nét đặc trưng của võ thuật Việt Nam thế kỉ trước.

Vừa tạo nên một biên độ rộng, uy lực lớn, khả năng gây bất ngờ cao, dễ dàng sử dụng để làm “bẫy” cho đối thủ, cũng như giúp người sử dụng an toàn (ở một mức độ nhất định), đổi lại với những khó khăn về thời điểm, nguy hiểm khi ra đòn hụt, đòn rờ ve vẫn có quá nhiều lợi thế để có thể ưu tiên sử dụng trong võ thuật đối kháng.

Thế nhưng, đòn rờ - venày thường không thể thoải mái và tự do “bung” ra mọi lúc mọi nơi tren sàn đấu. Nếu như không có những cơ hội thuận lợi (đối thủ rơi vào đúng tầm), chúng ta cần tự tạo ra cơ hội cho đòn thế hiểm hóc này thông qua các thao tác set up (có thể hiểu là “gài bẫy” bài bản). 

Một trong các kỹ thuật gài bẫy đó chính là lợi dụng lúc đối thủ tấn công để phản đòn, trong lúc này, đối thủ thường chỉ chú ý đến tấn công mà quên mất phòng ngự, đây là lúc để đòn rờ - ve phát huy tác dụng. 

Sau đây, hãy cùng Trietquyendao.com tập luyện kỹ thuật Rờ - ve thông qua sự hướng dẫn của Võ Sư Chu Mạnh Tùng. 

Thông báo

Quảng cáo

Video nổi bật