Safe Zone – nguyên lý “vùng an toàn” trong tập luyện võ thuật

Safe Zone (vùng an toàn) là một thuật ngữ gần đây thường xuyên được dùng để đề cập trong lĩnh vực giáo dục. Và khi những nghiên cứu mới cùng logic tất yếu của võ thuật kết hợp, người ta dễ dàng nhận thấy nguyên lý Safe Zone cũng đúng trong lĩnh vực tập luyện võ thuật.

Thuật ngữ “Safe Zone” lần đầu tiên được đề cập đến trong việc giảng dạy ngôn ngữ. Có thể hơi dài dòng, nhưng chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó ở lĩnh vực ngôn ngữ để có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của “Safe Zone” trong tập luyện võ thuật?

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng một đứa trẻ chỉ mất từ 2 – 4 năm để có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ trong sinh hoạt thường ngày. Còn với những ngôn ngữ sau này mà chúng ta học, hầu hết chúng ta phải bỏ ra thời gian gấp 2, gấp 3 lần con số đó.

Vì não bộ của trẻ nhỏ dễ ghi nhớ hơn? Vì trẻ nhỏ không cần học thêm thứ gì khác như người lớn?

Sự thật rằng não của trẻ nhỏ khi học tập có phần tốt hơn người trưởng thành

Khác với trẻ nhỏ, nhiều người tập luyện võ thuật thường có tính “sĩ diện” rất cao, sợ làm sai, không dám thử một kỹ thuật quá nhiều lần khi đã sai lần đầu. Điều đó thực sự xóa bỏ yếu tố Safe Zone, làm chậm tiến trình tập luyện rất nhiều.

Một người HLV giỏi là người dạy đúng kỹ thuật, truyền được cảm hứng. Thế nhưng, nếu muốn trở thành một HLV thực sự “hiện đại”, những yếu tố đậm chất khoa học như Safe Zone cũng là điều không thể  bỏ qua.

Thông báo

Quảng cáo

Video nổi bật